[Kiến thức] 5 chiến dịch PR lẫy lừng dựa trên những ý tưởng “oái oăm”

Trong cuộc luận bàn tại OFFSET Dublin năm nay, Richard Brim, giám đốc sáng tạo của adam&eveDDB đã đưa ra 1 số liệu thống kê đáng kinh ngạc: ông dành ra 18,3 tỷ bảng cho quảng cáo mỗi năm, trong đó, 4% được nhớ tới theo hướng tích cực, 7% được nhớ theo hướng tiêu cực, và với tới 89% bị lãng quên. Vậy nên, cần làm thế nào để bạn tạo ra được con số 11% đó? Grim cho biết: “Đôi khi những ý tưởng ngu ngốc nhất mới chính là thiết bị tạo buộc phải phép màu”.

Sẽ mang 1 ai đó, thường thì 1 người làm cho việc cấp cao hay có kinh nghiệm nhất trong phòng, dám lấy hết quả cảm để chia sẻ 1 ý tưởng điên rồ làm cho tất cả đa số người phản ứng kiểu: “Nói mẫu quái gì vậy thím?”.

Dưới đây là 1 số quảng bá to nhất được xây dựng dựa trên ý tưởng không giống ai trong các năm gần đây.

1. Đừng bao giờ bắt đầu quảng bá bằng… quảng cáo

Bằng chiến dịch pr Yêu hay Ghét, mặc dầu khai mạc không mấy sáng sủa nhưng adam&eveDDB đã thực sự sở hữu được các bức phá đáng gồm. Trong một buổi brainstorm, trong khi toàn bộ mọi người đều nghĩ về việc khiến thế nào để khiến cho cuộc sống trở thành dễ thở hơn thì 1 gã lính mới lại cho rằng: “Chắc nó là do gen di truyền hả?”

  • Hãng phim đã tài trợ cho cuộc nghiên cứu về Dự án Về Gen Của Marmite để phê duyệt liệu hương vị của Marmite với tác động đến gen di truyền hay không. Dự án này đã được đăng chuyển vận trên tạp chí The New Scientist và được chạy pr trên khắp những sóng truyền hình.
  • Đứng giữa sự bắt nạt dọa bị xóa sổ bởi Brexit và Tesco, pr đã khiến một cú xoay ngoạn mục khiến doanh số bán hàng của Marmite tăng mạnh đến bất ngờ

2. Đặt niềm tin vào ý tưởng điên rồ

Ý tưởng ban đầu cho chiến dịch sắp đây của H&M mà các bạn đưa ra chỉ là: “’Chúng tôi muốn quay ở Tokyo, chúng tôi muốn Grace Jones, 1 đoạn nhạc của nhóm Wham!.”

Trong khi Brim hoàn toàn ko biết buộc phải làm gì với ý tưởng này, anh quyết định tin tưởng rằng đội của anh sẽ có đến điều gì ấy kỳ diệu lúc Grace Jones kể ‘không’ sở hữu chiến dịch thì Naomi Campbell và 1 loạt những người dòng nức danh khác thì nói “có”. Và niềm tin của anh không hề đặt sai chổ.

3. Cho bản brief ăn bơ.

Skittles đã đến siêu thị mang kỳ vọng có được 1 pr hấp dẫn kéo dài cả 1 thiên niên kỷ. Một nhà bề ngoài anh dũng đã quyết định bơ hoàn toàn nội dung bản brief, thay vào ấy là một chiến dịch tụ họp về cùng động LGBT: cầu vồng sẽ luôn là điểm nhấn trong suốt kỳ lễ hội nhưng nên khiến cho thế nào về Skittles đã thoát khỏi cầu vồng của nó trong cuối tuần?

Ý tưởng đấy được thắng thầu nhưng đến lúc được triển khai, đội ngũ ngoại hình nhận được muôn vàn những quan điểm vô-cùng-cực-kỳ-rất-rất-rất hủ lậu của Mars. Ban đầu, họ liên tục nhắc ko cho đến khi ý tưởng được định hình lại thành 1 bức thư ngỏ từ Skittles tới cộng đồng LGBT Pride và được xuất bản trong tập san Evening Standard và tạp chí riêng của Pride.

Sau đó, Mars được cung cấp 1 loạt các gói kẹo Skittles ko màu trong cuộc diễu hành Pride và đã gây được sự chú ý lớn từ phía cộng đồng. Năm sau đó, chiến dịch đã diễn ra thấp đẹp, có việc Tesco chấp thuận chiến dịch là sự ủng hộ của lễ hội Pride. Đi bước ngắn, nhưng rất thành công.

4. Luôn dẫn đầu xu hướng.

Thông thường, xu thế game FIFA luôn tuân theo các gì đang diễn ra ở đời thật. Nhưng đối với chiến dịch quảng bá FIFA 18, adam&eveDDB quyết định thí nghiệm một điều khác.

Với một động thái hoàn toàn mới có tên là ‘el tornado’ – một cú hích liên tục, cú đội bóng và quay bóng. Sự đổi mới ở đây chính là việc thách thức những người chơi trong thế giới thực sẽ phải chứng minh họ sở hữu thể hạ cánh ‘el tornado’ mà nhân vật trong game của họ có thể khiến cho được. Và những cầu thủ chuyên nghiệp thực sự đã làm điều đó, studio thậm chí còn cấp chứng chỉ FIFA cho những cậu thủ đã chứng minh được kỹ năng của họ.

5. Hãy mạo hiểm có quý khách lớn nhất của bạn

Công việc đã đạt được sự nức tiếng nhất của studio là mối quan hệ lâu dài có John Lewis. Mỗi năm, adam&eveDDB chịu trách nhiệm về chiến dịch Giáng sinh cao cấp của cửa hàng. Và mỗi năm, dĩ nhiên sức ép sẽ càng nâng cao lên. Quảng cáo Giáng sinh năm 2017 bắt đầu, giống như chiến dịch H&M, được dựng phải dựa vào một ý tưởng ko hoàn chỉnh từ phía khách hàng.

“Một bầy thỏ trên tấm bạt lò xo, có phông nền tuyết rơi. Điều đó sẽ tạo ra một hình ảnh đẹp.” Nhưng sau đó, họ lại cho rằng thỏ thì khá sai sai, “Cáo thì sao nhỉ?.”

Cuối cùng, Buster the Boxer ra đời. “Tôi đã đứng lại và nhìn vào những gì chúng tôi đang quay cho quý khách to nhất và cũng là quan yếu nhất của chúng tôi … Và đấy là một đống những chiếc động vật rừng dancing nhót trên tấm bạt lò xo”.

“Đó là 1 phút chốc “tui đang nhìn loại quái gì thế này”. Brim cười.

Nguồn: RGB + Creativebloq