[Kiến thức] Thiết kế logo nhà hàng – Những điều cần biết cho chủ cửa hàng

Việc thiết kế logo nhà hàng nếu được thực hiện hoàn hảo, có thể giúp nhà hàng bạn tăng doanh thu, khách hàng sẽ nhớ nhà hàng bạn ở đâu, phục vụ món gì. Trong bài này Goldidea sẽ hướng dẫn cách tạo một logo nhà hàng đúng chuẩn.

Trong ngành ẩm thực, một logo tuyệt vời có thể hoạt động tốt hơn bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào. Khách hàng chỉ cần nhìn logo sẽ biết nhà hàng bạn chuyên phục vụ món gì.

Một bảng hiệu lớn có in logo nhà hàng sẽ là thu hút cái nhìn đầu tiên của thực khách khi bước vào. Ngoài ra, logo của bạn sẽ được in trên túi, cốc, thực đơn và đồng phục nhân viên…

Nếu bạn tạo ra nhận dạng thương hiệu đủ vững chắc và đặc biệt thì mọi người sẽ nhận ra logo của bạn trong vòng 1 giây từ cái nhìn đầu tiên. Khách hàng sẽ tò mò về logo và bắt đầu muốn thử các các món từ nhà hàng của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để tạo ra một logo nhà hàng đủ cuốn hút thực khách.

1. KẾ HOẠCH CỦA BẠN LÀ GÌ?

Quá trình lên ý tưởng cho logo nhà hàng không nên “phức tạp hóa”, hãy giữ mọi thứ đơn giản. Dưới đây là 2 kịch bản để lên ý tưởng cho logo:

  • Bạn muốn tạo một nhà hàng tại địa phương?
  • Bạn muốn tạo một chuỗi nhà hàng nhượng quyền thương hiệu toàn cầu?

Sự khác nhau khi lên kế hoạch cho thiết kế logo là nằm ở quy mô nhà hàng mà bạn muốn mở và hướng tới:

  • Nếu một logo đại diện cho một nhà hàng mở tại thành phố thì logo cần khác biệt, nổi bật so với nhà hàng cùng địa phương.
  • Logo đại diện cho một chuỗi nhà hàng nhượng quyền thương hiệu cần có sự đơn giản giúp khách hàng dễ ghi nhớ hình ảnh của thương hiệu.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn thiết kế logo nhà hàng một cách chi tiết nhất, phù hợp với quy mô bạn muốn mở.

1.1. Nhà hàng địa phương

Nếu bạn đang mở một nhà hàng mới tại địa phương sẽ có khó khăn mà bạn cần vượt qua đó là: Không ai biết cũng chẳng ai quan tâm đến nhà hàng của bạn.

Một thiết kế logo tốt sẽ truyền thông điệp, giúp bạn vượt qua khó khăn trên:

  1. Sự khác biệt, để mọi người nhận ra nhà hàng khi họ nhìn thấy logo được in trên túi đồ ăn, đồng phục nhận viên, tờ rơi quảng cáo…
  2. Độ chuyên nghiệp – để mọi người biết nhà hàng bạn chuyên món ăn nào, phong cách ẩm thực ra sao, mức giá mà bạn cung cấp…

Một thiết kế logo nhà hàng khác biệt giúp bạn nổi bật, khác biệt không có nghĩa nó phải phức tạp hay quá cầu kỳ. Hãy giữ logo càng đơn giản càng tốt nhưng vẫn giữ được sự khác biệt. Hãy nhìn vào logo của đối thủ để thiết kế logo của mình thật khác biết.

Nếu logo các nhà hàng trong thành phố bạn sử dụng logo kiểu chữ, bạn hãy sử dụng logo dạng biểu tượng. Nếu các nhà hàng đối thủ sử dụng logo màu sắc bắt mắt, hãy thiết kế logo với màu sắc trung hòa để tạo sự khác biệt.

Thông thường, các nhà hàng cùng một thành phố thường sử dụng logo gần giống nhau. Việc mở một nhà hàng với logo khác biệt sẽ có một chút rủi ro nhưng đừng lo lắng, thời gian sẽ khiến bạn tỏa sáng.

Bạn nên tránh sử dụng logo quá phức tạp, nguyên tắc của logo đơn giản sẽ giúp xây dựng thương hiệu dễ dàng hơn cho nhà hàng.

Dưới đây là một số ví dụ thiết kế logo nhà hàng nổi bật, truyền tải đầy đủ thông điệp của họ. Bạn có thể nhận biết loại đồ ăn mà nhà hàng đó phục vụ qua logo của họ.

 

Cờ Ý, được thiết kế khéo léo trong logo này, sẽ thu hút mọi người yêu thích ẩm thực Ý.

 

 

Một nhà hàng phục vụ thịt bò và cá ư? không thành vấn đề gì cả. Hai biểu tượng này kết hợp rất tốt bò và cá pha trộn hoàn hảo với phong cách bản đồ được sử dụng trong logo này.

 

 

Thiết kế logo nhà hàng Mexico là ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng màu tinh tế. Ngoài ra, màu sắc đỏ được gắn chặt với cảm xúc mạnh mẽ và mãnh liệt khiến ta liên tưởng đến vị cay trong các món ăn Mexico.

 

 

Kiểu chữ trong logo này khá khác biệt. Các đường cong mềm mại của biểu tượng kết hợp hài hòa với font chữ. Nếu bạn đã từng đến Ấn Độ thì sẽ nhận ra logo này của nhà hàng chuyên các món ăn đường phố Ấn Độ

 

 

 

Nhà hàng Thái có biểu tượng của Thái Lan khắp mọi nơi. Một lần nữa, logo nhắm đến người yêu món Pad Thai. Màu sắc, hình ảnh đại diện của món này xuất hiện rất nhiều trên logo nhà hàng.

 

 

Logo trang trí này là tất cả mọi thứ nhưng đơn giản. Bông hoa anh đào nổi bật cho thấy đây là một nhà hàng chuyên món ăn châu á, cụ thể chút là các món Nhật bản và Trung Quốc.

 

Dưới đây là khách hàng của Juicylogos, một logo thể hiện đầy đủ món ăn, dịch vụ mà họ cung cấp:

 

Còn đây là một dự án khác mà juicylogos đã tạo ra. Một thiết kế logo nhà hàng bia Bohemia.

 

 

1.2. Chuỗi nhà hàng

Thiết kế logo chuỗi nhà hàng không phải là trò đùa. Nếu bạn chọn sai logo, chi phí thay đổi thương hiệu sẽ rất tốn kém. Đã có rất nhiều bài học đắt giá khi một chuỗi thương hiệu đổi logo và bộ nhận diện.

Họ đã đầu tư hàng triệu USD nhằm thay đổi toàn bộ đồ dùng, biển quảng cáo có logo cũ nhưng vài năm sau vẫn có người nhớ logo trước đây mà chưa thể nhớ logo mới của họ. Việc xây dựng lại thương hiệu với logo mới rất mất thời gian, tiền bạc.

Khi nhắc logo chuỗi nhà hàng, điều quan trọng nhất là khả năng ghi nhớ. Việc hiển thị logo ở nhiều địa điểm công công làm tăng sự nhận diện thương hiệu của bạn. Khi khách hàng tiềm năng của bạn đi đến thành phố khác, logo bạn xuất hiện ở đó khiến khách hàng cảm thấy quen thuộc với thương hiệu nhà hàng hơn.

Làm thế nào để logo có thể được ghi nhớ?

Bằng thiết kế đơn giản. Hãy nhìn vào logo của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Chỉ đơn giản là biểu tượng mà không hề có tên thương hiệu trên đó. Họ đã tối giản logo để khách hàng có thể ghi nhớ hình ảnh logo.

 

Thương hiệu của bạn càng phổ biến – logo của bạn càng đơn giản. Hãy nhìn vào cách logo của McDonald phát triển theo thời gian như chuỗi nhà hàng của họ nhượng quyền gia tăng trên toàn thế giới.

 

  • Chú ý làm thế nào nó trở nên đơn giản và đơn giản như thời gian tiếp tục?
  • Chú ý vào năm 2000 cái tên McDonald’s đã bị bỏ tất cả?

Tất cả chi tiết thừa của logo đã được lược bỏ, chỉ giữ lại duy nhất chữ “M”.

Chúng ta có thể thấy một sự đơn giản hóa tương tự trong trường hợp Domino’s Pizza

Tất nhiên, logo chỉ có biểu tượng không có tên công ty thì rất khó để khách hàng nhớ đến. Sở dĩ logo các thương hiệu nổi tiếng được nhận ra chỉ nhờ biểu tượng vì công ty đó đã có một quá trình xây dựng thương hiệu vô cùng tốn kém và mất thời gian.

  • Giải pháp thương hiệu của bạn khi mới bắt đầu mở của hàng là gì ?
  • Cách thiết kế logo để có thể phát triển cùng chuỗi cửa hàng như nào ?

Làm theo các bước dưới đây bạn sẽ sở hữu một logo có khả năng phát triển cùng doanh nghiệp của bạn như biểu tượng của McDonald’s hay Domino’s Pizza.

Khi bắt đầu, bạn sẽ có một logo bao gồm biểu tượng, tên và có thể cả Slogan của nhà hàng. Một thời gian sau, thương hiệu của bạn mở rộng thêm nhiều cửa hàng, bạn sẽ bỏ tên cửa hàng khỏi logo chỉ giữ lại biểu tượng để tạo nên một thương hiệu vững chắc.

2. QUY TẮC THIẾT KẾ LOGO NHÀ HÀNG

2.1. Biểu trưng của bạn cần nhìn tốt bằng màu đen và trắng

Hầu hết các túi mang đi đều được làm bằng giấy sinh thái và chỉ sử dụng mực đen. Nó giúp giảm chi phí và khách hàng đánh giá cao hình ảnh thương hiệu thân thiện với môi trường.

Không chỉ có vậy, thiết kế logo nhà hàng của bạn có thể sẽ được hiển thị trên cốc trong suốt, thìa dĩa chỉ hai màu đen trắng, đơn giản mà đẹp, đúng không nào!

Hãy xem ví dụ sau:

Một logo thiết kế tốt cần nhìn đẹp khi chỉ có hai màu đen và trắng

2.2. Logo nhìn đẹp khi ở mọi kích thước

Một số thiết kế logo tồi có thể không hiển thị tốt khi thu nhỏ để in lên cây bút, tem thư. Logo có quá nhiều chi tiết khi thu nhỏ sẽ phá vỡ bố cục logo khiến logo không giữ nguyên giá trị đại diện cho nhà hàng. Logo được thiết kế tốt phải có khả năng phóng to ở các biển quảng cáo lớn ngoài trời, để khách hàng đứng từ xa đã nhận diện được logo của bạn.

Một logo thiết kế chuyên nghiệp sẽ có thể phóng to hay thu nhỏ mà vẫn giữ nguyên giá trị đại diện cho thương hiệu nhà hàng của bạn.

Lấy biểu tượng McDonald làm ví dụ, bạn sẽ thấy logo được nhận diện rõ cả khi thu nhỏ.

 

Quá trình thiết kế sẽ tốn ít thời gian hơn, nếu bạn làm theo một số mẹo thiết thực sẽ giúp bạn tránh những vấn đề trong tương lai với dự án. Bài báo đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích nhất.

Thiết kế logo nhà hàng hiệu quả là không hề đơn giản. Bạn cần xác định rõ phương thức hoạt động, mục tiêu, lĩnh vực của nhà hàng thì sẽ thiết kế được logo thể hiện đầy đủ tính chất trên.

Bạn cũng cần nắm rõ giá trị cốt lõi của logo để có thể phát triển logo trong tương lai.

Nguồn: juicylogos.com