[Kiến thức] Ý nghĩa và quy tắc thiết kế logo hình tròn

Hình tròn là một trong những hình rất phổ biến trong tự nhiên, chẳng hạn như mặt trời, trái đất, một số loài cây hay vòng tròn trong mắt chúng ta.

Vậy nên từ xa xưa, con người đã sử dụng vòng tròn làm biểu tượng, ví dụ tiêu biểu như Trống đồng Đông Sơn, hay biểu tượng âm dương…Chúng là hiện thân của bầu trời, cuộc sống, đầy đủ và sức khỏe.

 • Vậy ý nghĩa của hình tròn là gì?
 • Bạn có muốn logo công ty mình có hình dạng này?
 • Làm cách nào đưa vòng tròn vào logo mà không gây nhàm chán?

Trong vài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nêu một số ví dụ về mẫu logo hình tròn nổi tiếng, và nguyên tắc khi sáng tạo logo tròn. Nào cùng bắt đầu thôi!

1. LOGO HÌNH TRÒN LÀ GÌ

Xin trích nguyên định nghĩa của Từ điển Wikipedia:

Hình tròn đó là tập hợp của tất cả những điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước bằng một khoảng cách nào đó. Điểm cho trước gọi là tâm của đường tròn, còn khoảng cho trước gọi là bán kính của đường tròn.

Bạn đã biết hình tròn là gì! Vậy tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến trong thiết kế logo? Bởi vì chúng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa, dưới đây là một số ý chính:

 • Vòng tròn không có điểm bắt đầu hay kết thúc, nên đại diện cho sự vô hạn, thống nhất, và tràn đầy năng lượng (ví dụ như mặt trời)
 • Hình tròn có thể di chuyển tự do (bánh xe), cũng biểu hiện cho an toàn, bảo vệ tốt (vòng tròn bụng mẹ)
 • Đó là đại diện cho toàn cầu hóa (hình trái đất), và đoàn kết, sức mạnh (logo olympic)
 • Chúng dễ ghi nhớ vì là hình dạng phổ biến nhất trong tự nhiên (cây cối, con người…)

Nếu bạn muốn lựa chọn hình cho logo thì hình tròn là một lựa chọn không tồi. Các mẫu logo hình tròn có thể kết hợp với font chữ, biểu tượng động vật, hay logo dạng huy hiệu…khả năng của chúng là vô hạn nếu bạn biết cách thiết kế.

Dưới đây là một số logo thương hiệu nổi tiếng sử dụng vòng tròn trong biểu tương của họ. Xem cách họ làm có thể giúp bạn rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

2. MỘT SỐ MẪU LOGO HÌNH TRÒN ĐẸP

Dạng logo này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như giao thông – vận tải, công nghệ thông tin, dịch vụ…vài ví dụ tiêu biểu như:

2.1. Starbucks

Vì sao thương hiệu Starbucks lại dễ nhận biết như vậy? Họ đã thay đổi và sử dụng logo này và năm 2011. Ban đầu là hình ảnh một nàng tiên cá, còn thay đổi mới đây đã bỏ hết chi tiết, chỉ giữ lại khuôn mặt và nền màu xanh lá cây đặc trưng của thương hiệu.

Logo tròn của Starbucks hiện nay được sử dụng rộng rãi trên cốc cà phê, túi giấy và các phương tiện truyền thông.

Mẫu logo mới và lịch sử đổi logo của Starbuck.

Bài học rút ra:

Khi lần đầu tiên kinh doanh, thật khó để tạo nhận diện thương hiệu nếu không đưa tên công ty lên logo. Và Starbucks cũng vậy, logo ban đầu của họ rất nhiều chi tiết, tên thương hiệu và mặt hàng phục vụ. Nhưng sau nhiều năm tạo dựng thương hiệu, Starbuck đã đơn giản hóa và bỏ tên thương hiệu khỏi logo, chỉ giữ lại phần hình ảnh đặc trưng của hãng.

Thương hiệu càng nổi tiếng thì logo càng trở nên đơn giản và dễ nhận biết. Điều này nhằm đảm bảo logo hiển thị tốt trên nhiều nền tảng, ứng dụng hay phương tiện truyền thông.

2.2. Nivea

Nivea phát hành logo mới vào năm 2013, tên thương hiệu màu trắng đặt trong vòng tròn xanh đậm gợi nhớ đến loại kem dưỡng da cổ điển của hãng.

Trong khi logo cũ có hình chữ nhật để lại ấn tượng không tốt trên bao bì, thì logo mới đơn giản, dễ nhận biết, có chút gì đó cổ điển (nhưng hiện đại) và lôi cuốn.

Nivea thay đổi logo mới vào năm 2013

Bài học rút ra: Hầu hết các sản phẩm của Nivea có đều có hình tròn, đó có thể là nắp của sản phẩm hay phần đầu của chai sữa tắm. Khi công ty quyết định đổi logo với thiết kế đường tròn, nó phù hợp với với sản phẩm một cách hoàn hảo.

Nhìn vào dòng sản phẩm mới, bạn sẽ thấy logo và bao bì được thiết kế hài hòa với nhau nhằm giữ bản sắc thương hiệu – và khi bạn thấy vòng tròn màu xanh đậm, bạn nghĩ về Nivea.

2.3. Printerest

Pinterest cho ra mắt logo mới vào năm 2017, với thay đổi nhỏ về font chữ, chuyển sang font sans-serif nhưng chữ “P” trong vòng tròn đỏ vẫn giữ nguyên. Thương hiệu này đã giữ lại phần dễ nhận biết nhất trên logo, làm nổi bật chữ cái “P” nhằm nhấn mạnh chức năng ghim ảnh độc đáo của mạng xã hội này.

Logo mới và cũ của Pinterest

Bài học rút ra: 

Pinterest đưa chữ “P” vào hình tròn đỏ cùng với tên thương hiệu phía ngoài. Điều này có nghĩa hai thành phần biểu tượng và tên thương hiệu liên kết chặt chẽ với nhau, nểu tách biểu tượng “P” ra khỏi logo thì phần chữ trở nên vô nghĩa. Đây là một phần của nghệ thuật sử dụng logo chữ mà chúng tôi đã dành hẳn một blog để nói về chủ đề này.

Tuy nhiên, Pinterest đã xây dựng một thương hiệu mạnh trong nhiều năm nên chữ “P” có thể đứng riêng mà vẫn có thể nhận dạng. Công ty có thể làm mới thương hiệu (rebrand) và sử dụng kiểu chữ sans-serif hiện đại nhưng chữ “P” vẫn được giữ nguyên vì đó là bản sắc của thương hiệu này.

2.4. BMW

BMW là một trong những logo tròn nổi tiếng nhất thế giới, và logo này gần như không thay đổi kể từ năm 1916. Thiết kế màu xanh và trắng được lấy cảm hứng từ lá cờ xứ Bavaria, đây là ví dụ về sự thành công khi sử dụng chữ cái phía trong hình tròn.

Logo không có quá nhiều thay đổi kể từ năm 1916

Bài học rút ra:

Sở dĩ biểu tượng của BMW gần như không thay đổi trong 100 năm mà vẫn giữ được vẻ hiện đại vì nó tuân thủ nguyên tắc cơ bản khi thiết kế logo như: độ tương phản, font chữ dễ đọc và khả năng mở rộng của logo.

Thương hiệu này sử dụng font chữ sans-serif in đậm, và lồng vào hình tròn. Điều quan trọng khi sử dụng logo dạng này, đó là sử dụng kiểu chữ dễ đọc và tối giản nhất.

3. MẸO THIẾT KẾ LOGO HÌNH TRÒN

Biểu trưng hình tròn có rất nhiều biến thể – một số bao gồm tên công ty phía trong (như Nivea, BMW), một số khác thì nằm ngoài (pinterest) và một số chỉ sử dụng biểu tượng (icon) mà không có tên công ty (Starbucks).

Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn tìm ý tưởng thiết kế logo tròn cho công ty mình:

 • Vì sao bạn thích logo hình tròn? Nhìn nó đẹp hay logo toàn chữ khiến bạn nhàm chán và đang nghĩ cách khiến nó bớt tẻ nhạt đi. Một vòng tròn có thể là cách hay giúp tăng cường sức mạnh thương hiệu, giống như bốn ví dụ trên.
 • Tên công ty bạn có đủ ngắn để đưa trong vòng tròn và có đễ đọc khi thu nhỏ? Nếu không thì hãy đưa chữ cái đầu hay chọn từ ý nghĩa nhất trong tên công ty và đưa vào hình tròn.
 • Bạn có thích biểu tượng hình tròn, chắc chắn như Nivea hay chỉ đơn giản là đường tròn thanh mảnh?
 • Bạn có muốn vòng tròn bao quanh tên thương hiệu / chữ lồng (monogram) hay logo bảo gồm cả tên thương hiệu và biểu tượng (như của BMW).

Một khi bạn đã chọn được loại logo mong muốn, vậy làm sao để thiết kế nó – hãy xem các bí quyết và ví dụ dưới đây:

3.1. Giữ nó ngắn

Muốn sử dụng tên công ty nằng trong logo tròn: Tên công ty bạn phải có từ 1 đến 5 ký tự, hãy sử dụng từ viết tắt hoặc tên viết tắt của công ty nếu nó quá dài. Làm sao đó để tên công ty trông đẹp mắt khi nằm trong vòng tròn, như ví dụ dưới đây.

Một ví dụ về viết tắt tên công ty

Logo này có ba chữ cái, và ba từ này là chữ đầu tiên của tên công ty. Hãy sử dụng không gian hình tròn một cách khéo léo, và lựa chọn font chữ phù hợp với hình tròn, điều chỉnh khoảng cách và kích thước chữ sao cho cân bằng.

Mục tiêu là không có quá nhiều không gian âm – và giữ cho logo dễ đọc khi thu nhỏ. Hãy dùng photoshop kiểm tra logo nhìn như nào khi dùng làm ảnh đại diện, trên profile công ty, biển quảng cáo hay trên danh thiếp –  logo cần nhận diện tốt và dễ đọc ở mọi nơi.

Khi tên công ty bạn dài không vừa hình tròn mà lại sử dụng chữ viết tắt, sao không thử đưa tên vào hình chữ nhật nhỉ! Đó là lựa chọn không tồi với starup khởi nghiệp dựa vào công nghệ và mạng internet, logo hình chữ nhật sẽ phù hợp hiển thị trên trang web hay ứng dụng di động.

3.2. Chú ý đến sự đồng bộ của thương hiệu

Nếu bạn quyết định bao gồm sử dụng logo monogram (chữ lồng) trong hình tròn cùng tên công ty, hãy đảm bảo font chữ trong hình tròn và tên thương hiệu hài hòa với nhau nhằm tăng cường nhận diện thương hiệu.

Chọn đúng kiểu chữ có ảnh hưởng lớn đến logo của bạn. Trong ví dụ đưới đây, chúng tôi sử dụng font chữ sans-serif đậm giúp đễ đọc ở mọi kích thước và có hình tam giác nhỏ ở mỗi kí tự làm chúng trở nên dễ nhận biết hơn.

Font chữ trong và ngoài cần hài hòa với nhau.

Sử dụng kiểu chữ độc đáo trong logo monogram giúp khách hàng dễ ghi nhớ logo hơn, nhưng cần đảm bảo đó là font chữ tối giản, không quá nhiều chi tiết và kiểu chữ đậm. Nếu bạn chọn kiểu chữ mỏng, nét thanh thì sẽ khiến logo mất nét khi thu nhỏ và gần như không đọc được chữ cái bên trong.

Khi thiết kế logo hình tròn, hãy nghĩ về yếu tố nào sẽ thành một phần của biểu trưng. Một số người thường tự tiện thêm chi tiết nhỏ nhằm lấp đầy không gian trổng, nhưng đó là những là thiết kế kém chuyên môn và lười biếng. Bạn nên sử dụng không gian đó một cách khéo léo nhằm làm nổi bật phần chính của logo.

Ví dụ ở phía dưới logo chứa sáu thành phần khác nhau: tên công ty, slogan, chữ cái, số năm, biểu tượng và khoảng trống. Vì có quá nhiều thành phần trong đó, việc uốn cong tên công ty và khẩu hiệu tạo ra không gia cho các phần tử khác. Tên viết tắt công ty nằm ngay giữa nhằm thu hút chú ý.

Sử dụng hợp lý khoảng trông của logo

Một lần nữa cần nhắc lại, chọn một kiểu chữ dễ đọc và có dễ nhìn khi thủ nhỏ, dùng kiểu chữ đậm – tốt nhất là font sans-serif.

4. KẾT BÀI

Bạn muốn tạo một logo hình tròn hoàn hảo cho doanh nghiệp mình và đồng bộ thương hiệu?

Hãy lựa chọn dạng logo phù hợp, có thể là tên công ty kèm biểu tượng, làm nổi bật từ ý nghĩa hay chỉ sử dụng biểu tượng…hãy nhớ logo cần có khả năng tùy biến. Có nghĩa là nó có thể linh hoạt, hình tròn đứng trên, bên trái tên thương hiệu mà không làm mất ý nghĩa logo.

Lựa chọn kiểu chữ thích hợp bảo đảm có thể mở rộng logo sau này và tận dụng không gian âm một cách hợp lý.

Nếu bạn muốn logo dạng huy hiệu, có thể cân nhắc uốn cong tên công ty và slogan. Nhưng cần đảm bảo logo nhìn đẹp và cân bằng.

Nguồn: logojoy