Ưu và nhược điểm khi thuê Freelancer và công ty chuyên thiết kế logo

Thế giới đã và đang thay đổi rất nhiều kể từ khi internet ra đời. Việc kinh doanh, hợp tác không còn bị giới hạn ở một khu vực hay đất nước nữa mà giờ đây là hợp tác toàn cầu. Doanh nghiệp bạn giờ đây có thể phát triển mãnh mẽ nhờ làm việc với các cá nhân, tổ chức tài năng trên toàn thế giới. Các trang web như Freelancer, Upwwork giúp bạn tìm kiếm một freelancer (lao động tự do trên mạng) dễ dàng hơn bao giờ hết.

IBIS World báo cáo rằng có 126.578 nhà thiết kế đồ họa làm việc theo dạng freelancer được thuê tại Mỹ. Còn theo Cục thống kê lao động Hoa Kỳ, mức lương  trung bình của chuyên gia freelancer hơn 25 usd/giờ. Một mức thu nhập khá so với mức trung bình chỉ 15 đô la/ giờ tại Mỹ. Phân khúc này góp 13 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Mặt khác, không nên bỏ qua hợp tác với các công ty thiết kế logo có uy tín. Một công ty thiết kế tốt sẽ đưa ra những phương án tốt nhất cho logo hay thương hiệu của bạn. Tại Mỹ có 137.220 nhà thiết kế làm việc cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực đồ họa với mức lương 61.360 USD/năm.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, bạn nên lựa chọn một Freelancer hay một công ty chuyên thiết kế logo cho doanh nghiệp mình?

Chúng ta cùng so sánh ưu và nhược điểm của một freelancer và một công ty chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây.

1. LỢI ÍCH VIỆC THUÊ MỘT THIẾT KẾ FREELANCER

1.1. Chuyên ngành

Thông thường, lý do việc bạn thuê 1 freelancer vì họ có trình độ, kỹ năng nhất định, chuyên về một một lĩnh vực nào đó. Bạn muốn thuê một nhà freelancer thiết kế logo cho thương hiệu của mình, hãy vào hồ sơ cá nhân (profile) của freelancer trên các trang như Freelancer.com và xem các dự án logo, thương hiệu mà họ đã từng thực hiện.

Hiện tại có 2.8 triệu doanh nhỏ hoạt động tại Hoa Kỳ. Một chủ doanh nghiệp nhỏ thường thuê cá nhân hoặc các nhóm thiết kế đồ họa tự do để thiết kế logo cho mình.

1.2. Giảm chi phí

Khi bạn giao dự án cho một freelancer thì sẽ tính để hoàn thành công việc bằng ngày, giờ chứ bạn không cần trả tiền hàng tháng hay ký các hợp đồng lao động…Việc này sẽ làm giảm đáng kể chi phí để thiết kế một thương hiệu, logo cho công ty bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ trả đầy đủ tiền khi dự án hoàn thành đúng thời hạn, yêu cầu được giao như đã thỏa thuận từ trước với freelancer thông qua các trang làm việc uy tín. Phương pháp này có lợi cho cả bạn và freelancer.

1.3. Linh hoạt

Một điều tốt khi làm việc với các nhà thiết kế đồ họa tự do đó là bạn không cần lo lắng về vấn đề thời gian. Những freelancer là những chuyên gia về lĩnh vực mà họ làm việc. Họ sẽ thu xếp thời gian hoàn thành dự án theo yêu cầu của bạn.

Đối với một công ty thì không, họ có thời gian làm việc cố định. Bạn sẽ không thể đưa ra yêu cầu sửa đổi dự án khi cần thiết, mà phải chờ ngày làm viêc tiếp theo của họ. Còn ngoài giờ đó, bạn sẽ chỉ nhận được lời hứa giải quyết hôm sau chứ họ không thể thực hiện ngay như một freelancer.

Khi cần hoàn thành dự án nhanh chóng, chỉ việc thuê thêm freelancer theo yêu cầu của bạn. Do đó bạn không cần lo lắng về vấn đề thời gian khi thuê freelancer.

Vào năm 2020, 40% lực lượng lao động Mỹ sẽ chuyển sang lao động theo dạng tự do trên mạng (Freelancer). Điều đó đồng nghĩa sẽ có 10 triệu người làm việc tự do bán thời gian và công việc này sẽ cung cấp một nửa thu nhập so với với công việc chính của họ

2. NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC THUÊ CÁC THIẾT KẾ FREELANCER

2.1. Giới hạn

Khi đã giao việc thiết kế cho một freelancer, bất cứ yêu cầu mới nào về lĩnh vực mà freelancer chưa từng làm qua thì họ sẽ không có kỹ năng để giải quyết vấn đề. Trong một khảo sát gần đây, Contently báo cáorằng 35 phần trăm  freelancer cho rằng giải quyết khó khăn chuyên môn mới là trở ngại lớn nhất của họ.

Bạn sẽ không nhận được quyền bảo hộ cho thiết kế logo khi làm việc với một freelancer. Logo của bạn có thể xuất hiện các bản sao chép hoặc bị freelancer thiết kế nhái theo thương hiệu đã có sẵn chứ không hề sáng tạo mới.

Việc này sẽ gây cho bạn không ít phiền phức trong việc sở hữu bản quyền thương hiệu, logo.

2.2. Độ tin cậy

Đây có thể là nhược điểm lớn nhất khi làm việc với một nhà thiết kế đồ họa tự do. Họ có thể biến mất không báo trước, mà bạn không có thông tin chính xác về freelancer, mọi thông tin họ đưa lên mạng đều có thể là giả. Dự án thiết kế có thể bị dừng đột xuất khi freelancer bị bệnh, tính toán sai tiến độ, chênh lệch múi giờ…

Mặt khác khi làm việc với một công ty chuyên nghiệp sẽ loại bỏ được việc công ty đó có thể biến mất như freelancer. Công ty chuyên nghiệp thường có địa chỉ rõ ràng, giấy phép đăng ký… Mọi thông tin của công ty đều công khai và được kiểm chứng.

Bạn nên cân nhắc khi chọn một freelancer cho dự án của mình.

2.3. Người lạ

Các freelancer mà bạn thuê thiết kế là những người lạ mặt hoành toàn. Bạn không có hồ sơ địa chỉ chính xác của họ. Hầu hết những gì freelancer khai trên mạng không được kiểm chứng, bạn chỉ có thể liên lạc với họ qua internet hoặc điện thoại.

Những freelancer khi bắt đầu nhận thiết kế thường nhận giá rẻ hơn người đã có kinh nghiệm trong nghề. Đồng nghĩa với việc chất lượng dự án không được đảm bảo. Nhưng thuê chuyên gia thì giá của họ có thể gần bằng giá mà các công ty chuyên nghiệp đề xuất.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với freelancer trong vài ngày không phải chuyện dễ dàng. Họ có thể không biết xu hướng logo ngành mà bạn đang kinh doanh, cập nhật phần mềm mới bị hạn chế, không am hiểu về lịch sử doanh nghiêp của bạn…

3. LỢI ÍCH CỦA VIỆC THUÊ MỘT CÔNG TY THIẾT KẾ

3.1. Đó là một đội

Lợi thế lớn nhất khi làm việc với một công ty thiết kế đó là bạn có một đội ngũ chuyên gia theo ý mình. Công ty thiết kế thường xuyên nâng cấp phần mềm đồ họa mới nhất để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Với một đội ngũ chuyên gia đồ họa, mọi yêu cầu chỉnh sửa của bạn đều được đáp ứng.

Toàn bộ dự án của bạn được thực hiện bởi những chuyên gia hợp tác lâu năm nên bảo đảm được sự đồng bộ trong thiết kế của sản phẩm. Thuê freelancer sẽ không đảm bảo được sự đồng bộ cho sản phẩm cuối cùng.

3.2. Hiệu quả

Công ty chuyên về thiết kế thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm vì họ đã làm việc với các thương hiệu nổi tiếng ở mọi lĩnh vực. Họ sẽ có một đội chuyên tìm hiểu lịch sử công ty, yêu cầu của bạn để lên ý tưởng thiết kế logo.

Các công ty thiết kế thường hoạt động theo giờ hành chính, một phương pháp đưa ra vào năm 1990. Theo một cuộc khảo sát, 91% công ty hoạt động theo phương thức giờ hành chính cố định. Nó làm tăng hiệu quả trong công việc cho nhân viên.

Brad Jakeman, Chủ tịch của Pepsico, tin rằng một công ty chuyên thiết kế có thể giúp xây dựng thương hiệu của ông hiệu quả hơn. Các Freelancer thường bị hạn chế về kỹ năng khi mà họ chỉ chuyên về thiết kế đồ họa, không có kiến thức về ngành bạn đang kinh doanh.

3.3. Theo dõi dự án

Các nhà thiết kế đồ họa tự do thường không online thường xuyên khi họ không có mạng internet hoặc chênh lệch múi giờ. Một số thậm chí đi nghỉ vài ngày vì căng thẳng bởi nhiều dự án của khách hàng mà họ không xử lý kịp.

Các công ty thiết kế thường đầu tư về chăm sóc khách hàng nên mọi yêu cầu đều được đáp ứng nhanh nhất có thể. Các yêu cầu mới của bạn sẽ được thay đổi đồng bộ ở tất cả mẫu mà không có sai sót nào. Quan trọng hơn, công ty thiết kế luôn có mỗi người theo dõi tiến độ dự án của bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp người này để xem cập nhật mới nhất về dự án của mình.

4. NHỮNG HẠN CHẾ CỦA VIỆC THUÊ CÔNG TY THIẾT KẾ

4.1. Giá cả

Trước hết, chi phí thuê một công ty thiết kế là cao khi bạn chỉ muốn thiết kế một dự án thương hiệu. Làm việc với một công ty so với một freelancer là vô cùng tốn kém vì công ty cần chi phí giúp bộ máy nhân sự hoạt động, quảng cáo công ty…

Ngày nay các công ty thiết kế đã đưa ra các giải pháp giúp giảm chi phí thiết kế xuống mức tối đa như:

  • Tinh giảm bộ máy nhân sự chuyên nghiệp hơn
  • Đưa các kênh quảng cáo từ truyền thống lên mạng internet giúp giảm chi phí marketing

4.2. Hạn chế vị trí địa lý

Đây là sự khác biệt về cách hoạt động của một công ty thiết kế với một Freelancer tự do. Một Freelancer thể làm việc với bạn bất chấp địa lý, lãnh thổ nhưng với một công ty thiết kế thì không. Họ thường có trụ sở gần doanh nghiệp của bạn, việc này sẽ tiện cho cả hai bên khi trao đổi kế hoạch dự án thiết kế.

Đó là cách đây vài năm, còn giờ đây hai bên có thể thảo luận kế hoạch dễ dàng bằng các phiên họp trên Google Hangouts và Skype, nhưng vấn đề địa lý vẫn là rào cản không nhỏ. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào dự án, nhu cầu, kinh phí của bạn. Bạn có thể chọn chi nhánh công ty gần nhất để thuận tiện cho bạn và công ty thiết kế.

5. QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG LÀ CỦA BẠN

Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào dự án thương hiệu lớn, nhỏ và yêu cầu chi tiết đến mức nào. Là chủ một doanh nghiệp cần thiết kế logo, thương hiệu cho công ty mình. Bạn có bốn phương án giúp mình có một logo hoàn hảo:

  • Thuê Freelancer làm việc tại nhà
  • Thuê một chuyên gia thiết kế tự do hoặc một nhóm đồ họa tự do
  • Thuê một công ty thiết kế có uy tín
  • Tự tay bạn thiết kế

Lựa chọn thứ tư không nên có trong danh sách vì không phải tất cả mọi người đều có thể tự thiết kế logo cho riêng mình. Đối với các phương án còn lại, bạn có thể lựa chọn tùy vào mức độ lớn nhỏ của dự án…

Cho dù bạn quyết định chọn Freelancer hoặc công ty chuyên thiết kế, hãy chắc chắn rằng bạn biết mình cần gì. Bạn có thích các freelancer hoặc chi nhánh của một công ty nổi tiếng gần bạn ?

Hãy cho chúng tôi biết trong ý kiến của bạn ​​dưới đây.

Nguồn: Hội Mỹ Thuật